ดูหนังออนไลน์

Yalda, A Night for Forgiveness

Reviews : Yalda, A Night for Forgiveness

การให้อภัยเป็นองค์ประกอบหลักของการเติบโตของแต่ละบุคคลและความผูกพันของชุมชนเป็นแนวคิดร่วมกันระหว่างสามศาสนาใหญ่ของโลกโดยแต่ละอุดมการณ์ใช้ความเชื่อที่คล้ายกันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการลงโทษและการเนรเทศ การยอมรับว่าทําผิดคือการเปิดใจให้ตัวเองวิพากษ์วิจารณ์และตัดสินและให้อภัยใครบางคนสําหรับการล่วงละเมิดต่อคุณคือการขยายพระคุณ พิธีกรรมเป็นที่จดจําได้ แต่การเปลี่ยนแปลงเป็นรูปแบบของโทรทัศน์ความเป็นจริงและคําถามที่คลุมเครือที่เกิดขึ้นจากการทํา absolution เป็นความบันเทิงนั้นน่าสนใจและทําลายล้างในภาพยนตร์เรื่อง “Yalda, Night for Forgiveness”ผู้ชนะรางวัล World Cinema Grand Jury Prize: Dramatic ในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ประจําปี 2020 “Yalda” unfurls เช่นการผลิตจากผู้สร้างภาพยนตร์อิหร่านAsghar Farhadiผู้ชนะภาพยนตร์นานาชาติที่ดีที่สุดของออสการ์สองสมัย (สําหรับ 2011’s”A Separation”และ 2016’s”The Salesman”) ภาพยนตร์ของฟาร์ฮาดีมีความหนาแน่นพร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตในประเทศอิหร่านเขาวงกตมากมายของนโยบายราชการและการตีความกฎหมายอิสลามของประเทศส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติทางตุลาการและเพื่อนชาวชนบท Massoud Bahkshi ทํางานร่วมกับการผสมผสานที่คล้ายกันของการพิจารณาการเล่าเรื่องใน “Yalda” ผลที่ได้คือพล็อตที่หมุนวนที่บางครั้งรู้สึกเหมือนละครครอบครัวบางครั้งเหมือนความตื่นเต้นทางกฎหมายโดย Bahkshi ส่งระเบิดทําให้ตัวละครของภาพยนตร์เรื่องนี้มีเวลาตอบสนองต่อมันแล้ววางความลับอื่นที่น่าตกใจยิ่งกว่าครั้งแรก มันเป็นการกระทําที่ยุ่งยากในการปรับสมดุลที่ต้องใช้เดิมพันที่สูงมากขึ้นและในช่วงเวลาที่เงียบกว่า “Yalda” บางครั้งก็สูญเสียโมเมนตัม แต่ฉากที่ทุกอย่างคลิกด้วยกันนั้นอึดอัดและตึงเครียดมากจนคุณจะไม่ลืมพวกเขาในไม่ช้าภายใต้กฎหมายอิหร่านผู้กระทําผิดของอาชญากรรมที่รุนแรงที่สุดในประเทศต้องเผชิญกับการประหารชีวิต (“ตาต่อตา”) แต่ระบบตุลาการยังให้โอกาสในการให้อภัย หากครอบครัวของเหยื่อตกลงที่จะให้อภัยผู้ต้องหาในความผิดของพวกเขาแทนที่จะเสียชีวิตบุคคลนั้นจะได้รับเวลาคุกลดลงและรับผิดชอบในการจ่ายหนี้ “ราคาเลือด” การตั้งค่าทั้งหมดนี้ได้รับการดัดแปลงสําหรับทีวีความเป็นจริงของอิหร่าน: เป็นเวลา 11 ปีรายการยอดนิยม “Honey Moon” ที่ออกอากาศในช่วงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของอิสลามและรวบรวมเงินบริจาคจากประชาชนรวมเป็นล้าน ๆ คนซึ่งช่วยชําระหนี้เลือดของนักโทษระบบนั้นทําหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจของ Bahkshi สําหรับ “Yalda” ซึ่ง Maryam (Sadaf Asgari) หญิงสาวในวัย 20 ของเธอมีอาวุธที่แข็งแกร่งโดยแม่ของเธอปรากฏตัวในรายการ “Joy of Forgiveness” ในวันหยุดฤดูหนาวของอิหร่าน Yalda “Joy of Forgiveness” ที่จับตามองอย่างกว้างขวางคือโอกาสเดียวของฆาตกร Maryam เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกประหารชีวิตจากการฆ่าสามีของเธอซึ่งเป็นผู้บริหารหน่วยงานโฆษณาที่มีอายุมากกว่าหลายทศวรรษ ถ้าเรื่องราวของแมรี่แธมสะท้อน แต่เธอมีหลายคนที่จะโน้มน้าวใจ: ไม่เพียง แต่ผู้ผลิตการแสดงโฮสต์และห้องควบคุม แต่ยังรวมถึงผู้ชมสตูดิโอผู้ชม 30 ล้านคนดูที่บ้านและที่สําคัญที่สุดคือลูกคนเดียวของสามีของเธอและอดีตเพื่อนของ Maryam Mona ดูหนัง

ในที่สุดมันก็เป็นการตัดสินใจของโมน่าว่า Maryam มีชีวิตอยู่หรือตายและดังนั้นจึงจําเป็นที่ Maryam จะรักษาความปลอดภัยการให้อภัยทางไกลของเธอ

ในชุดทีวีที่ตกแต่งอย่างหรูหราล้อมรอบด้วยการแสดงดอกไม้แผ่นผลไม้และเฟอร์นิเจอร์ทอง Maryam บอกเล่าเรื่องราวของเธอตอบคําถามการสอบสวนของเจ้าภาพและสภาพอากาศที่โมนาเกลียดชังอย่างชัดเจน ในขณะเดียวกัน backstage และในล็อบบี้ของสตูดิโอบุคคลอื่น ๆ รวบรวมแรงจูงใจที่อาจทําลายรุ่นของเหตุการณ์ Maryam พยายามที่จะนําเสนอ ไม่ว่า Maryam จะหมดหวังที่จะโน้มน้าวผู้ชมสตูดิโอโมนาหรือตัวเองจากความไร้เดียงสาของเธอซับซ้อน “Yalda” กับ Bahkshi คราฟต์โลกที่สร้างขึ้นเกือบเฉพาะจากเฉดสีเทา เป็นภาพยนตร์ที่มีแน่นโดยมีเกือบทุกอย่างที่เกิดขึ้นภายในชุดรายการเรียลลิตี้หรือที่ป้ายจราจรใกล้เคียงความรู้สึกของทึบมีอยู่ตั้งแต่ต้น การเพิ่มความตึงเครียดนั้นคือความถี่ที่ความทรงจําและคําอธิบายของตัวละครขัดแย้งกัน: แม่ของ Maryam มีความเข้าใจที่แตกต่างกันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของลูกสาวของเธอกับสามีของเธอมากกว่า Maryam ตัวเองในขณะที่ Maryam และ Mona spar มากกว่าวิธีการที่อดีตกลายเป็น ingratiated เข้าไปในครอบครัวของหลัง อบเป็นสคริปต์ของ Bahkshi คือการพิจารณาพลวัตทางสังคมของอิหร่านและการแสดงตามธรรมชาติของนักแสดงทําให้การแบ่งส่วนลึกในชั้นเรียนทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างชาวอิหร่านที่อาศัยอยู่ในประเทศและผู้ที่สามารถออกจากชีวิตใหม่ในยุโรปแคนาดาหรือสหรัฐอเมริกา วงดนตรีกําลังเข้าสู่ความไม่ไว้วางใจที่แท้จริงระหว่างพลเมืองอิหร่านบางกลุ่มและพวกเขาดูงานการแต่งงานและครอบครัวและความระมัดระวังนั้นทําให้ประทับใจ ดูหนัง 4k กระตุก

แต่ทั้งหมดนี้ลงมาที่ Asgari และ Jafari ซึ่งมีความพิเศษโดยสรุป ประเด็นของ “Yalda” คือเราอาจไม่เคยเข้าใจว่าทําไมคนอื่นถึงเลือกพวกเขาทําและนักแสดงสองคนแต่ละคนก็ใส่สปินของตัวเองในความหงุดหงิดที่เฉพาะเจาะจง ดวงตาที่กว้างของ Asgari และคุณสมบัติอ่อนเยาว์เน้นความอ่อนเยาว์ที่ทําให้เธอหงุดหงิด แต่รายละเอียดของวิธีที่สามีของเธอเสียชีวิตนั้นน่าตกใจที่จะคืนดีกัน จาฟารีถ่ายทอดความยืนหยัดและความรังเกียจของโมนาได้ดีแม้จะต้องปรากฏตัวใน “ความสุขแห่งการให้อภัย” แต่เธอยังทําให้เรารู้สึกเจ็บปวดอย่างลึกซึ้งในการสูญเสียพ่อของเธอ สถานการณ์ที่ผู้หญิงเหล่านี้พบว่าตัวเองเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกวิเคราะห์และพลังของ “Yalda, Night for Forgiveness” อยู่ในความเห็นอกเห็นใจที่มันบิดจากเราในขณะที่ยังคงทําให้เราสมรู้ร่วมคิดในความสุขของพวกเขา ดูหนังใหม่ออนไลน์ฟรี